Bạn có bao giờ nhận thấy rằng đồng hồ của bạn có vẻ như nó chạy nhanh hơn bình thường không? Có lẽ bạn không tưởng tượng ra mọi thứ. vì đồng hồ có xu hướng làm như vậy khi chúng bị từ hóa. Bài viết này giúp bạn biết được và cách khử từ đồng hồ.

Từ hóa đồng hồ là một vấn đề mà chủ sở hữu đồng hồ cơ và tự động có thể gặp phải.

Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết tất cả về từ hóa đồng hồ — cách thức và lý do nó xảy ra, cách biết đồng hồ của bạn có bị nhiễm từ hay không.

Chúng tôi cũng sẽ cung cấp các cách đơn giản có thể giúp bạn khử từ tính cho đồng hồ của mình bằng cách sử dụng các thiết bị có sẵn trực tuyến, cũng như một số phương pháp Tự làm đã thử và đã thử nghiệm.

Nguyên nhân

Quá trình từ hóa diễn ra khi đồng hồ tiếp xúc với từ trường, giống như từ trường được tìm thấy trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, loa và lò vi sóng.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những thứ này (một số nghề có thể gặp nhiều rủi ro hơn bao gồm nhân viên y tế luôn ở gần máy x-quang và máy quét hoặc thợ điện ), đồng hồ của bạn có thể bị ảnh hưởng về độ chính xác.

Tác hại

Khi đồng hồ tiếp xúc với thiết bị hoặc đồ dùng có từ trường mạnh, đồng hồ có xu hướng chạy nhanh. Ví dụ: đồng hồ của bạn có thể sạc và chạy nhanh hơn nếu nó thường xuyên được đặt cạnh TV hoặc dàn âm thanh nổi.

Có rất nhiều thành phần thép từ tính nhỏ hoạt động bên trong đồng hồ (chẳng hạn như dây tóc hoặc bánh xe cân bằng), và khi chúng tiếp xúc với từ trường, các bộ phận này có thể dính vào nhau và ảnh hưởng đến lò xo, làm cho đồng hồ tăng tốc độ ( hoặc trong một số trường hợp, làm chậm chúng).

Nếu đồng hồ của bạn bị nhiễm từ, tốt nhất là bạn nên khử từ ngay lập tức để tránh hư hỏng thêm và hoạt động bình thường trở lại.

Cách kiểm tra đồng hồ có bị nhiểm từ tính không

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về tốc độ của đồng hồ, điều tốt nhất bạn nên làm là tham khảo ý kiến của thợ đồng hồ (sẽ nói thêm về điều này sau).

Bạn cũng có thể làm theo phong cách DIY. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số phương pháp về cách bạn có thể khử từ tính cho đồng hồ của mình.

Ứng dụng và thiết bị điện thoại thông minh Lepsi

Đây là một trong những cách dễ nhất để kiểm tra độ từ hóa của đồng hồ và tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh.

Có sẵn cho cả điện thoại thông minh Android và iOs, thiết bị Lepsi Watch Scope đo lường và đánh giá hiệu suất của đồng hồ cơ. Theo trang web chính thức của nó, nó có thể đo sự thay đổi tỷ lệ, biên độ và lỗi nhịp chỉ trong vài giây và “ với độ chính xác đặc biệt. “Nó cũng tự hào rằng nó là” máy so sánh thời gian nhỏ nhất từng được sản xuất .

Thiết bị đã được nhiều chuyên gia đánh giá xuất sắc, chẳng hạn như bài này của Tạp chí Fratello , đã lấy máy phân tích đồng hồ Lepsi để thử nghiệm. Một điều đáng chú ý về chiếc đồng hồ này là nó được sản xuất 100% tại Thụy Sĩ, nơi có những chiếc đồng hồ tốt nhất thế giới.

Ứng dụng độ chính xác của Toolwatch.io

Đây là một ứng dụng khác giúp chủ sở hữu đồng hồ duy trì một chiếc đồng hồ khỏe mạnh. Ứng dụng Đồng hồ công cụ , cũng có sẵn trên cả Android và iOs , cung cấp một cách dễ dàng để đo độ chính xác của đồng hồ cơ.

Được phát triển ở Thụy Sĩ, ứng dụng được tạo ra bởi một nhóm gồm ba người đam mê đồng hồ, vì vậy bạn biết mình đang nắm trong tay tốt. Toolwatch cũng tự hào về việc sử dụng “ đồng hồ nguyên tử chính xác nhất trên trái đất ” để đồng bộ hóa đồng hồ — cụm đồng hồ nguyên tử của Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ. Nhóm giải thích các quy trình của mình trên trang web của mình .

Một cái la bàn

Bạn cũng có thể kiểm tra độ từ hóa của đồng hồ bằng la bàn. Quy trình đơn giản về cách thực hiện: đặt la bàn trên một bề mặt phẳng và ổn định, sau đó đặt đồng hồ lên trên nó. Nếu bạn thấy đồng hồ di chuyển kim la bàn thì nó đã bị nhiễm từ.

khử từ đồng hồ

Cách khử từ đồng hồ

Khi bạn đã xác nhận rằng đồng hồ của bạn thực sự được từ hóa, bạn có thể bắt đầu với việc khử từ tính. Dưới đây là một số cách bạn có thể khử từ đồng hồ, từ việc sử dụng các công cụ chuyên nghiệp đến áp dụng các thủ thuật DIY.

Bộ khử từ đồng hồ

Sử dụng thiết bị khử từ đồng hồ là một trong những cách khử từ đồng hồ đơn giản nhất. Đây là một thiết bị có thể xác định chính xác xem đồng hồ của bạn có bị nhiễm từ hay không, cũng như loại bỏ từ tính không cần thiết trong đồng hồ của bạn.

Để sử dụng bộ khử từ đồng hồ, bạn cần giữ nút màu đỏ (trong khi đồng hồ của bạn được đặt trên cùng trên bề mặt thiết bị) trong khoảng 10 giây.

Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng bộ khử từ của đồng hồ, cũng có nhiều video hướng dẫn trên YouTube có thể hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình. Đây là hướng dẫn tuyệt vời trong 3 phút hiển thị các bước sử dụng bộ khử từ đơn giản được hiển thị ở trên

Một cái tivi 

Bạn cũng có thể sử dụng TV cũ để khử từ đồng hồ. Theo bài báo này , một màn hình TV CRT cũ (màn hình máy tính cũng hoạt động được) có thể giải quyết được vấn đề, vì chúng có chức năng degauss được sử dụng để loại bỏ các electron gây ra hình ảnh bị méo trên màn hình TV.

Tất cả những gì bạn cần làm là giữ đồng hồ bị nhiễm từ trên màn hình và thao tác này sẽ loại bỏ hiện tượng nhiễm từ. Theo bài viết này , bạn cũng có thể đi tới menu, tìm hàm degauss, sau đó chọn.

1024px Sony FD Triniton KV BZ213N50

 

Một thợ đồng hồ

Đây có thể là cách dễ nhất để đảm bảo rằng đồng hồ của bạn đã được khử từ đúng cách, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng thiết bị khử từ. Nếu bạn có quyền tiếp cận với thợ đồng hồ hoặc chuyên gia sửa chữa đồng hồ, tốt nhất là bạn nên nhờ họ phân tích đồng hồ của bạn.

Dùng thanh sắt

Lấy một vòng tròn bằng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, cho chiếc đồng hồ lướt qua lướt lại từ từ và nhiều lần qua vòng sắt đó, sau vài phút đồng hồ sẽ nhả hết từ và có thể phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Dùng quạt hỏng

Cần một chiếc quạt điện, tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt). Đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộc dây bọc xung quanh). Sau đó, bạn cắm điện, rút điện, làm vài lần như vậy và mỗi lần khoảng 1-2 phút.

 

 

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết mới tại đây

 

 

Viết bình luận