Đồng hồ đeo tay là một trong những phát minh hấp dẫn nhất trong tiến bộ công nghệ của nhân loại. Trong suốt lịch sử của nó, đôi khi nó là một thứ cần thiết tuyệt đối, lúc khác nó chỉ là một phụ kiện thời trang.Để hiểu được sức hấp dẫn lâu dài của đồng hồ đeo tay, chúng ta cần nhìn lại nguồn gốc của nó và xem xét nhiều giai đoạn phát triển của nó.

Chiếc đồng hồ đầu tiên

lich su ra doi va phat trien cua dong ho deo tay 5a224c06

Đồng hồ tồn tại trước công nguyên với sự tồn tại của  đồng hồ nước và đồng hồ mặt trời.Đồng hồ bỏ túi được phát minh trước đồng hồ đeo tay, với chiếc đầu tiên được tạo ra vào năm 1574 ở Thụy Sĩ. Chưa rõ nhà sản xuất chiếc đồng hồ này, nhưng hình ảnh của nó về Thánh George ở một bên và cảnh bị đóng đinh ở mặt kia là sự phản ánh lòng nhiệt thành tôn giáo của thời đại. John Calvin, nhà cải cách, đã cấm đeo đồ trang sức, khiến các thợ kim hoàn Thụy Sĩ tranh nhau học một nghề mới.

dong ho qua quyt naruto 1m4G3 ebd3d9 simg d0daf0 800x1200 max

Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên chỉ hiển thị giờ. Kim phút được thêm vào năm 1680, và kim giây ra đời sau đó khoảng một thập kỷ. So với những chiếc đồng hồ cơ học sẽ được phát minh vào cuối thế kỷ tiếp theo, đây là những cỗ máy khá thô sơ, nhưng chúng dự báo cho cuộc cách mạng về thời gian sắp tới.

Con đường đến với đồng hồ đeo tay

Đồng hồ quả lắc đầu tiên xuất hiện vào năm 1656, được cấp bằng sáng chế bởi nhà khoa học người Hà Lan, Christiaan Huygens. Sự phát triển này, sử dụng nhịp điệu đáng tin cậy của con lắc để xem giờ, làm cho đồng hồ chính xác hơn nhiều.

Năm 1770, Abraham-Louis Perrelet, một nhà đồng hồ học người Thụy Sĩ, đã phát minh ra cơ chế đồng hồ tự lên dây cót. Trong nửa sau của 18 thứ thế kỷ, diễn biến khác cho phép đồng hồ là mỏng hơn, chính xác hơn, và phức tạp hơn trong thiết kế nội bộ của họ. Cùng với nhau, tất cả những tiến bộ về horological này sẽ làm cho chiếc đồng hồ đeo tay cá nhân trở nên khả thi.

Đồng hồ đeo tay đầu tiên

Năm đó là năm 1812, và Nữ hoàng của Naples là Caroline Bonaparte , em gái của Napoléon. Một người phụ nữ đầy tham vọng và thông minh, cô ấy cũng có một con mắt quan tâm đến đồ nội thất đẹp, khu vườn và đồ trang sức. Chính phẩm chất sau này đã đưa cô vào câu chuyện này: nhà đồng hồ học người Thụy Sĩ và Pháp, Abraham-Louis Breguet, đã tặng Nữ hoàng chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên.

Về mặt kỹ thuật, một chiếc đồng hồ dùng để đeo trên tay đã được phát minh trước đây cho một nữ hoàng khác, Nữ hoàng Elizabeth I , nhưng đồng hồ đeo tay hiện đại là hậu duệ trực tiếp của phong cách Breguet đã tạo ra. Thật không may, chiếc đồng hồ thực tế dường như đã bị thất lạc với thời gian, nhưng sự tồn tại của nó đã giúp thay đổi dòng thời gian.

Sự phổ biến ngày càng tăng của đồng hồ đeo tay

evolution wristwatch

Với đồng hồ đeo tay đầu tiên được tạo ra cho một nữ hoàng thời trang-forward, nó là ngạc nhiên khi các đồng hồ đeo tay đã trở thành một phụ kiện phổ biến cho phụ nữ trong số 19 thứ thế kỷ. Trên thực tế, chúng là phụ kiện dành riêng cho phụ nữ trong suốt thế kỷ. 

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã thay đổi thế giới theo vô số cách, cả vĩ đại và khủng khiếp, nhưng trong câu chuyện này, tác dụng của nó đối với đồng hồ là quan trọng nhất. Trên chiến trường, binh lính bắt buộc phải mang trên người và trên tay rất nhiều trang bị. Một chiếc đồng hồ bỏ túi chỉ là một thiết bị bổ sung.

Quân đội Đức đã đeo đồng hồ đeo tay từ năm 1880, nhưng phải đến những năm 1910, lính Mỹ mới bắt đầu sử dụng đồng hồ . Khi quân đội trở về nhà, họ đã quen với việc đeo đồng hồ. Hơn thế nữa, hình ảnh một anh hùng chiến tranh đeo đồng hồ đeo tay rõ ràng là rất mạnh mẽ.

Các mặt thay đổi của đồng hồ đeo tay

Cho đến 20 ngày thế kỷ, sự phát triển của đồng hồ đeo trên người đã là một quá trình dần dần, ngay cả khi horologists được tiếp tục đến với những cách thức mới để cơ giới hóa đồng hồ của họ. Tuy nhiên, sau Thế chiến thứ hai, đồng hồ đeo tay đã bước vào một thời kỳ dài phát triển nhanh chóng và phi thường.

600x 1

Những năm 1970 đã mang lại “ Cuộc cách mạng thạch anh ”. Việc tạo ra máy đo thời gian thạch anh chạy bằng pin là một lợi ích cho người mua đồng hồ đeo tay, đặc biệt là vì dao động thạch anh là phương tiện lưu giữ thời gian chính xác hơn bất kỳ thiết bị cơ khí nào. Thật không may, đối với các nhà sản xuất đồng hồ cơ khí, đặc biệt là ở Thụy Sĩ, cuộc cách mạng là một cuộc khủng hoảng . Các thương hiệu châu Âu đã tạo dựng được danh tiếng về sản xuất đồng hồ cơ học cao cấp đã bất ngờ mất lợi nhuận vào tay các công ty mới nổi, chủ yếu ở châu Á.

Đồng hồ cơ và các nhà sản xuất đồng hồ đã trở lại vào những năm 1980, đáng chú ý nhất là sự ra đời của Swatch. Tuy nhiên, đồng hồ chạy bằng pin đã làm thay đổi ngành công nghiệp và đồng hồ kỹ thuật số hiện đã được phổ biến rộng rãi.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết mới tại đây

Viết bình luận