Khi nào thì nên bảo dưỡng đồng hồ? Chắc đây cũng là câu hỏi của nhiều người muốn biết chúng tôi sẻ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết này.

Đồng hồ đeo tay cơ học có bộ máy chuyển động cơ học và những bộ phận thủ công cơ khí này sẽ bị mài mòn theo thời gian và không hoạt động tốt như khi chúng mới. Khoảng thời gian thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố.

Tại sao phải đi bảo dưỡng đồng hồ

Khi nào thì nên bảo dưỡng đồng hồ?

Không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc bảo dưỡng đồng hồ. Họ đã nghe ở đâu đó rằng đồng hồ nên được bảo dưỡng, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì?

Chuyển động cơ học bao gồm một loạt các thành phần nhỏ. Nhiều thành phần trong số này có ứng suất và ma sát liên tục trên chúng. Để làm cho các bộ phận hoạt động tốt, một số bộ phận cũng được bôi trơn bằng nhiều loại dầu khác nhau.

Khi một thứ gì đó có căng thẳng và ma sát liên tục, cuối cùng nó sẽ bị mòn, và thậm chí có thể bị vỡ. Dầu nhớt cũng có thể bị khô và khiến các bộ phận chuyển động khó di chuyển hơn. Đây là những thứ có thể ảnh hưởng đến cách chuyển động của đồng hồ.

 Trong khi nhiều bộ phận trong bộ máy đồng hồ có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, một số bộ phận dễ bị tổn thương hơn và sẽ bị mòn nhanh hơn các bộ phận khác.

Khi nào thì nên bảo dưỡng đồng hồ?

Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ và Đức khuyên bạn nên sử dụng một

8 dieu khien dong ho hu hong 2

5 năm một lần. Một số nói rằng 4 năm là đêm đi bảo dưỡng được rồi; lại có người nói là 10 năm; Do đó,  bảy năm là một phạm vi tốt cần ghi nhớ. Niculescu nói: “Nó phụ thuộc vào số lượng và tần suất đeo đồng hồ cũng như cách bảo quản nó khi rời khỏi cổ tay. Đồng hồ đeo tay càng nhiều càng tốt. Theo nguyên tắc chung, một chiếc đồng hồ nên được đại tu khoảng bốn đến năm năm một lần. Nếu nó được đeo thường xuyên và được bảo quản đúng cách, người ta có thể đợi lâu hơn ”.

Büsser thận trọng hơn, khuyến nghị từ 3 đến 5 năm một lần là “tối đa”. Ông nói: “Đối với những chiếc đồng hồ hiện đại, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng hoàn chỉnh từ ba đến 5 năm một lần nếu đồng hồ được đeo thường xuyên,” ông nói, một quan điểm được lặp lại bởi Sberro, người nhận xét rằng “những chiếc đồng hồ tốt cũng giống như những chiếc ô tô tốt và cần được chăm sóc và bảo dưỡng để giữ hiệu suất của họ. Chúng tôi đề nghị bảo dưỡng từ ba đến năm năm một lần.”

“Nếu một chiếc đồng hồ được đeo ít, chẳng hạn như một vài lần mỗi tháng hoặc ít hơn, việc bảo dưỡng có thể diễn ra ít thường xuyên hơn,” Boutros cho biết thêm. “Tuy nhiên, khi đeo không thường xuyên, điều quan trọng là phải lên dây cót và chạy đồng hồ ít nhất mỗi tháng một lần để giữ cho các bộ phận của bộ máy được bôi trơn. Để ngăn ngừa gỉ và đảm bảo dầu không bị khô hoàn toàn, một dịch vụ nên được thực hiện trong vòng 10 năm.”

Khí hậu và các điều kiện khác có ảnh hưởng đến tần suất đại tu không?

unnamed

Không có khung thời gian chính xác khi bất kỳ đồng hồ cơ cụ thể nào cần được bảo dưỡng. Các công ty đồng hồ thường đề nghị bạn sử dụng dịch vụ 4-5 năm một lần, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng cần thiết. Bạn cần phải bảo dưỡng đồng hồ cơ là nếu bạn làm hỏng đồng hồ hoặc khi nó bắt đầu mất độ chính xác. Có những điều kiện khác cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo dưỡng của đồng hồ .

Nếu bạn là người thích bơi lội hoặc là một người thường xuyên tiếp xúc với nước thì thời gian 5 năm không phải là thời gian tối đa bạn phải đi bảo dưỡng thì bạn nên suy nghĩ đến việc bảo dưỡng đồng hồ mình sớm hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng các miếng đệm cao su của vòng chữ O không bị nứt hoặc các ren vít bị ảnh hưởng – điều cuối cùng bạn muốn là chiếc đồng hồ của bạn không bị ngập trong nước.Điều quan trọng là đồng hồ phải được kiểm tra khả năng chống nước hai năm một lần.

Nếu đồng hồ của bạn thường xuyên tiếp xúc với các vật dễ gây nhiểm từ thì bạn nên đồng hồ của bạn có bị nhiễm từ không và đem chúng đi bảo dưỡng.Bạn có thể xem cách khử từ và cách xác định đồng hồ bị nhiểm từ tại đây

Cách bảo dưỡng đồng hồ tại nhà

Có một số phương pháp hay nhất mà bạn có thể làm theo để thường xuyên bảo dưỡng đồng hồ của mình và giữ cho đồng hồ luôn ở trạng thái tốt nhất.

  • Làm sạch nó thường xuyên. Cách tốt nhất để làm sạch đồng hồ là với dung dịch xà phòng và nước đơn giản. Đổ nước ấm vào bát và một ít chất tẩy rửa nhẹ hoặc xà phòng rửa bát. Nhúng bàn chải đánh răng lông mềm và chải nhẹ nhàng xung quanh đồng hồ của bạn. Đảm bảo làm sạch xung quanh pha lê và tất cả xung quanh vỏ đồng hồ, đặc biệt là mặt sau, nơi có nhiều bụi bẩn dễ tích tụ.
    • Nếu bạn có đồng hồ lặn hoặc bất kỳ đồng hồ nào có chỉ số chống nước đáng tin cậy trên 50m, bạn có thể đổ đầy nước ấm và xà phòng rửa bát vào bát rồi thả toàn bộ đồng hồ vào, để yên trong một hoặc hai giờ trước khi rửa sạch. với một ít nước ấm từ vòi. Bạn muốn chắc chắn rằng đồng hồ của mình có khả năng chống nước hoàn toàn trước khi thử làm điều này, nếu không, có nguy cơ làm hỏng đồng hồ do rò rỉ nước. Bất kỳ thợ đồng hồ hoặc thợ kim hoàn giỏi nào cũng phải có thể kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ trước khi bạn thử.
    • Vòng tay kim loại cũng có thể được làm sạch bằng phương pháp tương tự, nhưng một số loại dây đeo, chẳng hạn như da, có thể bị hỏng theo cách này, vì vậy hãy luôn lưu ý. Làm sạch thường xuyên sẽ đảm bảo bụi bẩn và dầu từ da của bạn (tôi biết đấy!) Sẽ không vào bên trong đồng hồ của bạn, gây ra gỉ hoặc ăn mòn các bộ phận.
  • Một mẹo quan trọng khác để thường xuyên bảo dưỡng đồng hồ cơ của bạn là đeo nó. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, việc đeo đồng hồ của bạn thường xuyên sẽ giúp tất cả các bộ phận cơ khí và bánh răng bên trong được bôi trơn tốt bằng dầu. Nếu bạn không đeo đồng hồ trong một thời gian, bạn nên lắc nó và đeo nó trong một hoặc hai ngày, mỗi tháng.
    • Máy lên dây đồng hồ cũng có thể tự động mô phỏng điều này bằng cách giữ cho đồng hồ chuyển động và các bộ phận bên trong sẽ liên tục được bôi trơn, nhưng những bộ lên dây đồng hồ giá rẻ thực sự có thể làm đồng hồ của bạn bị cuốn lại và làm hỏng đồng hồ của bạn thêm nữa.

 

 

 

 

 

Viết bình luận