Ngoài tính năng cho biết thời gian còn có một số chức năng của đồng hồ nữa chẳng hạn như Báo thức, Bộ lặp, Lịch, Lịch vạn niên, Chronograph, Moonphase (âm lịch), v.v.

Dựa trên chức năng, có ba loại chức năng chính, chức năng xem giờ ,chức năng thiên văn bao gồm các loại lịch,chức năng nổi bật bao gồm báo thức và bộ lặp.

Chức năng ngày

Hiển thị ngày là chức năng của đồng hồ là phổ biến nhất , Có bốn loại hiển thị cửa sổ này phổ biến.

  • đầu tiên là cửa sổ ngày đơn giản nó chỉ hiển thị này và có thể chỉnh bằng núm xoay, ngày có thể dễ dàng thay đổi.
  • Màn hình này cho phép xem ngày lớn hơn nhiều và dễ đọc hơn đáng kể so với cửa sổ ngày truyền thống. Biến thể đôi khi có hai cửa sổ, cửa sổ bên trái hiển thị 0-3 và cửa sổ bên phải hiển thị 0-9.
  • Bằng cách lấy không gian ở ngoại vi bên ngoài của mặt số.Kim chính giữa có mũi tên hoặc hình lưỡi liềm chỉ ngày dọc theo ngoại vi bên ngoài .
  • Cuối cùng, các nhà sản xuất đồng hồ đã giới thiệu một mặt số phụ có dạng một mặt số thứ hai trong mặt số chính để hiển thị ngày.

 

 

 

 

Một số chức năng của đồng hồ

Xem thêm một số mẫu đồng hồ có chức năng ngày .

Chức năng thứ

Các nhà sản xuất đồng hồ đã giới thiệu đồng hồ thứ. để hiển thị ngày trong tuần. Núm  giúp thiết lập ngày và tháng. Thông thường, di chuyển núm xoay theo một hướng sẽ đặt ngày, trong khi di chuyển núm xoay theo hướng ngược lại, sẽ đặt ngày.

Romanson TM8237MWBK

Xem thêm một số mẫu đồng hồ có chức năng thứ.

Lịch vạn niên 

Có lẽ một trong những công việc phức tạp nhất trong chế tác đồng hồ là lịch vạn niên . Tính năng này là duy nhất và không dễ dàng tìm thấy ở đồng hồ tầm thấp. Như tên cho thấy, sự phức tạp lịch này thực sự đứng trước thử thách của thời gian. Do thiết kế và chức năng cao cấp, đồng hồ có lịch vạn niên chủ yếu được tìm thấy trong đồng hồ sang trọng, với giá thành của nó.

Xem thêm một số mẫu đồng hồ có chức năng xem lịch vạn niên.

Bộ lặp

Một điều kỳ diệu khác của doanh nghiệp sản xuất đồng hồ, bộ lặp hoạt động với sự trợ giúp của một cần gạt bên trên vỏ đồng hồ. Phổ biến trong thế kỷ 18 và 19 trong đồng hồ bỏ túi , biến thể bộ lặp lại được tìm thấy trên đồng hồ đeo tay phải đến thế kỷ 20 và 21. Có hai loại phức tạp của bộ lặp bao gồm bộ lặp phút và bộ lặp phần tư.

Bộ lặp cho phép đồng hồ tạo ra một loạt chuông để chỉ thời gian. Bộ lặp phút đánh vần giờ, quý và phút thông qua một loạt chuông. Mặt khác, bộ lặp quý chỉ kêu giờ và quý.

 

Báo thức

Nếu bạn đang ở điều khiện không thể dùng điện thoại để báo thức thì bạn có thể dùng chiếc đồng hồ có chức năng báo thức.

Các kĩ sư đồng hồ đã tạo cho chiếc đồng hồ cho phép bạn đặt một thời gian cụ thể, tại đó đồng hồ sẽ đổ chuông để thông báo cho bạn.

Bấm giờ

Đồng hồ được trang bị bấm giờ thường có hai hoặc ba nút ở bên cạnh vỏ đồng hồ, hoạt động như nút bắt đầu và nút dừng để ghi lại thời gian.

Có ba loại đồng hồ bấm giờ chính

  • Đồng hồ bấm giờ một nút như tên cho thấy, điều này đi kèm với chỉ một nút ấn để bắt đầu, dừng và đặt lại thời gian. Không giống như đồng hồ bấm giờ hiện đại, loại đồng hồ đặc biệt này không thể ghi lại các khoảng thời gian bị gián đoạn.
  • Tiếp theo là Retour-En-Vol, hoặc Flyback chronograph(bấm giờ). Ban đầu được thiết kế cho phi công và lái xe đua để đảm bảo đọc chính xác trong từng giây, đồng hồ Flyback chronograph được trang bị hai nút. Trong khi nút đầu tiên ghi lại thời gian bắt đầu và dừng, nhấn bộ đếm nút thứ hai sẽ đặt lại và bắt đầu lại từ 0, cho phép ghi từng giây.
  • Sau đó là Rattrapante hay còn gọi là chronograph chia giây. Điều này được trang bị ba nút và hai giây điều khiển. Các biến chứng được thêm vào cho phép người dùng ghi hai sự kiện đồng thời.

 

05041916 zi silver

 

Chu kỳ ngày (SUN and MOON)

Chiếc đồng này thiết kế danh cho các thuỷ thủ để theo dõi chu kỳ mặt trăng để xác định thủy triều, tuy không có mục đích thực sự cho lối sống đô thị hiện đại.nhưng về độ thẩm mỹ của nó nên được các bạn trẻ ưu thích.

Tính năng này chỉ đơn giản cho biết liệu trăng non, trăng khuyết, trăng tròn hay không trăng vào ngày nhất định đó.

ET0T002S 2

Tourbillon 

Được phát minh để cung cấp độ chính xác cao của việc xem giờ bằng cách loại bỏ các lỗi do trọng lực và vị trí đồng hồ gây ra,Tourbillon trong đồng hồ phản ánh đặc điểm chất lượng cao, độ bền và tuổi thọ.

Ban đầu được phát minh cho đồng hồ bỏ túi, trong thế giới ngày nay, Tourbillon được đánh giá cao hơn vì tính thẩm mỹ của chúng và những người đánh giá cao cơ chế đồng hồ phức tạp.

81GTM0gyWwL. AC UL1500

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết mới tại đây

 

 

 

lichlichlich

 

 

Viết bình luận