Bắt đầu từ nửa sau của 20 thứ thế kỷ, đồng hồ đeo tay đã bắt đầu để có được rẻ hơn và chính xác hơn. Điều này là do sự phát minh ra đồng hồ Quartz , một loại đồng hồ chạy bằng điện hoặc pin. Quartz là sự thay thế phổ biến nhất cho đồng hồ cơ.

Đồng hồ Quartz có thể rẻ hoặc đắt đến mức khó tin. Điểm chung của chúng là độ chính xác. Để hiểu tại sao đồng hồ Quartz lại chính xác đến vậy, chúng ta phải hiểu chính xác điều gì khiến chúng hoạt động tốt, theo nghĩa đen.

Nguồn gốc đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz

Xem các mẫu đồng hồ Quartz

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về “ cuộc khủng hoảng Quartz  ” , nhưng nếu bạn là một thợ đồng hồ hoặc một người đam mê đồng hồ vào những năm 1970, thì điều đó là khó tránh khỏi. Ngành công nghiệp đồng hồ đã thấy nhiều tiến bộ trong nhiều thế kỷ kể từ khi đồng hồ bỏ túi đầu tiên được phát minh vào những năm đầu 16 thứ thế kỷ, nhưng không có gì đã được như địa chấn như việc tạo ra chiếc đồng hồ Quartz .

Khoảnh khắc quan trọng đó xảy ra vào ngày Giáng sinh năm 1969 . Seiko, một công ty sản xuất đồng hồ của Nhật Bản, đã phát hành Astron, một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn có giá ngang với một chiếc ô tô. Bất chấp những khởi đầu đắt đỏ đó, chỉ vài năm nữa đồng hồ Quartz mới xuất hiện nhiều đến mức các nhà sản xuất đồng hồ thống trị trước đây của Thụy Sĩ phải hoảng sợ.

Đồng hồ tương tự và đồng hồ kỹ thuật số

Trong hầu hết lịch sử của họ, đồng hồ là kim. Có nghĩa là, chúng đã có một mặt có kim giờ, phút và thường là kim giây. Cuộc cách mạng Quartz trong sản xuất đồng hồ diễn ra đồng thời với sự bùng nổ của đồng hồ kỹ thuật số, có màn hình ánh sáng điện tử. Chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên được ra mắt công chúng vào năm 1972 và được tạo ra bởi một công ty của Mỹ, Hamilton Watch Co.

Mặc dù chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên là của Mỹ, nhưng chính Nhật Bản đã đưa ra khái niệm này, cải tiến nó và làm cho nó rẻ hơn. Seiko, đương nhiên, dẫn đầu và sớm là một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới. Công ty đột phá đã lựa chọn một cách thông minh để sản xuất cả đồng hồ kim và đồng hồ kỹ thuật số Quartz , giúp họ tiếp tục thống trị thị trường mà họ đã giúp phát minh ra.

Cách hoạt động

Đồng hồ Quartz

Hình ảnh được lấy tại đây

Quartz là khoáng chất phổ biến thứ hai trên trái đất, nhưng ngoài sự phong phú, đặc điểm quan trọng nhất của nó là tính áp điện. Khi dòng điện được gửi qua một tinh thể thạch anh(Quartz ), nó sẽ rung hoặc dao động. Tần số mà tinh thể thạch anh dao động, luôn là 32,678 lần mỗi giây, được sử dụng để xác định thời gian trôi qua.

Tại sao đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ cơ?

Đồng hồ Quartz

Hình lấy tại đây

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về cách hoạt động của đồng hồ Quartz , nhưng tại sao đồng hồ Quartz lại có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ? Chà, có nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố đầu tiên chúng ta sẽ tập trung vào là vật lý cơ bản.

Những bộ phận chuyển động đó tạo ra ma sát và tiêu thụ năng lượng, có nghĩa là bất kể bạn lên dây cót đồng hồ thường xuyên như thế nào, một phần công sức của bạn cũng sẽ bị mất đi. Đồng hồ Quartz giảm thiểu các bộ phận chuyển động và lấy năng lượng từ pin, do đó, năng lượng cần thiết để giữ cho tinh thể dao động không bị mất.

Một sai sót nhỏ nhất cũng sẽ làm thay đổi độ chính xác của đồng hồ. Một tinh thể thạch anh(Quartz ) sẽ luôn dao động ở cùng một tần số , bất kể phần còn lại của đồng hồ có được thiết kế kém đến đâu.

Cuối cùng, độ chính xác của giờ hiện hành bị ảnh hưởng bởi các lực lượng tự nhiên của vũ trụ; cụ thể là lực hấp dẫn. Giống như mọi thứ khác, các bộ phận cơ học của đồng hồ chịu tác dụng của lực hấp dẫn. Các nhà sản xuất đồng hồ đã vật lộn với điều này trong nhiều thế kỷ và đã tìm ra nhiều giải pháp cho vấn đề này, bao gồm cả những thiết kế tourbillon cực kỳ bắt mắt .

Các thiết kế đồng hồ cơ học hiện đại hầu hết đã loại bỏ tác động của trọng lực, nhưng đối với đồng hồ Quartz , điều đó thậm chí không phải là vấn đề. Một tinh thể thạch anh(Quartz ) sẽ dao động như nhau.

Xem các mẫu đồng hồ Quartz

 

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết mới tại đây

 

Viết bình luận