Gốm có lẽ là vật liệu ít được nhiều người biết nhất được sử dụng trong đồng hồ. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đồng hồ sử dụng gốm – Rolex, Omega , IWC, Rado, Hublot, … Bạn đang có ý định mua một chiếc đồng hồ bằng gốm? Trước khi thực hiện, hãy đọc bài viết này về ưu và nhược điểm của đồng hồ gốm.

Đồng hồ gốm sứ là gì?

Gốm là bất kỳ vật liệu nào ở thể rắn, vô cơ và phi kim loại. Các nhà sản xuất làm gốm sứ bằng cách sử dụng vật liệu tinh khiết và hợp chất kim loại. Một số thương hiệu kết hợp bột với hợp kim để tạo ra một biến thể của vật liệu.

Đồ gốm được sử dụng trong đồng hồ khác với đồ gốm được sử dụng trong đồ nấu nướng hoặc đồ gốm. Nó giống với loại gốm được NASA sử dụng trong các vệ tinh và tàu con thoi của họ.

Để tạo ra đồ gốm, các hóa chất như silica được nung siêu nóng cho đến khi nó nóng chảy. Sau khi gốm nguội, nó được nghiền thành hình dạng mong muốn và đánh bóng. Trong quá trình nung nóng và làm nguội, gốm có thể biến đổi thành nhiều màu sắc khác nhau. Các hóa chất khác được thêm vào để tạo ra gốm có thể biến thành sợi hoặc lớp phủ dạng bột. Đây là loại gốm được sử dụng trong sản xuất đồng hồ .

đồng hồ gốm

Hình ảnh được lấy tại đây 

Ưu điểm đồng hồ gốm

Chống mài mòn

Gốm được biết đến với độ cứng của nó, đặc biệt là khi so sánh với thép hoặc vàng. Vật liệu này thường cứng hơn thép không gỉ ba hoặc bốn lần. Nó hầu như không bị trầy xước và sẽ không có dấu hiệu bị mài mòn, ngay cả sau nhiều năm. Ngoài ra, gốm không bị ảnh hưởng bởi tia cực tím, có nghĩa là màu sắc sẽ không bị phai ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số thương hiệu sử dụng gốm sứ trong thể thao và đồng hồ lặn vì nó có thể chịu được sự ăn mòn của hóa chất.

r32252162 s 1572510127

Hình ảnh được lấy tại đây 

Nhẹ

Mặc dù trông có vẻ nặng, nhưng gốm có trọng lượng nhẹ. Nó nhẹ hơn hầu hết các kim loại và có thể sánh ngang với nhôm về quy mô. Gốm sứ nhẹ, thường dao động từ 2 đến 6 g / cc, đa số là khoảng 3 g / cc. Chúng nhẹ hơn thép không gỉ (8 g / cc) và titan (4,5g / cc). Vì vậy, một chiếc đồng hồ gốm nhẹ trên cổ tay và thoải mái khi đeo.

Không gây dị ứng

Bởi vì đồng hồ gốm không chứa kim loại, chúng được coi là không gây dị ứng. Không giống như thép, gốm không bị gỉ và có khả năng chống ăn mòn cao hơn. Hầu hết mọi người, ngay cả những người có làn da nhạy cảm, có thể đeo đồng hồ bằng sứ mà không bị kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng.

Nhược điểm đồng hồ gốm

Độ giòn

Mặc dù gốm có khả năng chống xước và bền, nhưng nó không tránh khỏi bị vỡ (chủ yếu là do cấu trúc phân tử của nó). Nếu một chiếc hộp sứ bị rơi và chạm vào bề mặt cứng, rất có thể nó sẽ bị vỡ.

r32979102 1559881476

Hình ảnh được lấy tại đây 

 Khó Sản xuất

Các quy trình liên quan đến việc sản xuất gốm rất phức tạp. Việc làm nóng và làm mát mất nhiều thời gian và khó điều khiển và máy móc. Sau khi được tạo khuôn, gốm cần phải trải qua quá trình đánh bóng để làm mịn bề mặt. Điều này cũng làm tăng thêm chi phí và một trong những lý do tại sao đồng hồ gốm có xu hướng đắt hơn đồng hồ kim loại của chúng.

Giá cả Cao

Như chúng tôi vừa đề cập Bởi vì gốm rất khó chế tạo, chỉ có nghĩa là đồng hồ được làm từ vật liệu này sẽ có giá cao hơn so với các yếu tố truyền thống được sử dụng phổ biến hơn. Gốm không được sử dụng rộng rãi trong đồng hồ. Nó thường được dành để sử dụng trong các phiên bản giới hạn hoặc đồng hồ đắt tiền hơn.

 

 

 

 

 

Viết bình luận