Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời có phù hợp với bạn không? Đọc tiếp để biết thêm về ưu và nhược điểm của đồng hồ năng lượng mặt trời.

Đồng hồ năng lượng mặt trời là gì?

Trước khi thảo luận về ưu và nhược điểm của đồng hồ năng lượng mặt trời, trước tiên chúng ta phải định nghĩa ‘đồng hồ năng lượng mặt trời là gì’ . Đồng hồ năng lượng mặt trời là đồng hồ chạy bằng pin mặt trời. Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo được hấp thụ bởi tấm pin mặt trời phía sau tinh thể. Để cung cấp năng lượng cho đồng hồ, bảng điều khiển năng lượng mặt trời chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng điện.

Đồng hồ dự trữ năng lượng trong một tế bào có thể sạc lại để tự cung cấp năng lượng khi được che (bằng ống tay dài) hoặc trong đêm.

Đặc biệt, đồng hồ năng lượng mặt trời Citizen sử dụng pin lithium-ion để lưu trữ đủ năng lượng cung cấp năng lượng cho đồng hồ trong vài tháng mà không cần tiếp xúc với ánh sáng, bằng cách cho phép đồng hồ chuyển sang chế độ ngủ đông (tiết kiệm năng lượng). Ở chế độ đó, kim giây dừng lại cho đến khi đồng hồ mặt trời tiếp xúc lại với ánh sáng. Không phải tất cả các đồng hồ năng lượng mặt trời đều có chế độ tiết kiệm năng lượng, nhưng sẽ vẫn giữ được khoản phí lên đến sáu tháng, như với các phiên bản tương tự không phức tạp do Citizen sản xuất.

Ưu điểm đồng hồ năng lượng mặt trời

Có thể được sạc qua bất kỳ nguồn sáng nào

Một số người có thể nghĩ rằng đồng hồ năng lượng mặt trời chỉ có thể được sạc bằng cách để nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là một quan niệm sai lầm. Đồng hồ năng lượng mặt trời có thể được cung cấp bởi bất kỳ nguồn sáng nào, dù là ngoài trời hay trong nhà. Vì vậy, ngoài ánh nắng mặt trời, bạn cũng có thể để đồng hồ năng lượng mặt trời tiếp xúc với bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang để sạc pin mặt trời dưới mặt số.

Đồng hồ năng lượng mặt trời

Dễ dàng sạc

Bạn có thể sạc đồng hồ năng lượng mặt trời một cách dễ dàng. Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời được thiết kế để chuyển đổi ánh sáng tự nhiên và nhân tạo thành năng lượng. Tất cả những gì bạn phải làm là để đồng hồ tiếp xúc với bất kỳ nguồn ánh sáng nào và đồng hồ sẽ bắt đầu sạc. Bạn có thể nói rằng đồng hồ năng lượng mặt trời luôn sạc (trừ khi bạn cất nó trong bóng tối hoàn toàn).

Mức độ bảo trì thấp

Nó không đòi hỏi nhiều nỗ lực để giữ cho một chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời hoạt động. Không giống như đồng hồ lên dây cót bằng tay (cần lên dây cót thường xuyên) hoặc đồng hồ tự động (cần chuyển động), đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời chỉ cần ánh sáng để hoạt động. Nó không yêu cầu bất kỳ bảo trì đặc biệt nào. Miễn là nó được tiếp xúc với ánh sáng, nó sẽ theo dõi thời gian.

Dự trữ năng lượng dài

Dự trữ năng lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu hoặc kiểu máy đồng hồ. Nhưng bật mí cho bạn, một chiếc đồng hồ Citizen Eco-Drive năng lượng mặt trời có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 6 tháng. Điều này có nghĩa là nó sẽ vẫn chạy đến sáu tháng ngay cả khi bạn không tiếp xúc với ánh sáng hoặc nếu bạn cất giữ nó trong bóng tối hoàn toàn trong khoảng thời gian đó.

Đồng hồ năng lượng mặt trời

Thân thiện với môi trường

Đồng hồ năng lượng mặt trời làm giảm nhu cầu thay pin vài năm một lần hoặc lâu hơn. Ngoài việc tiết kiệm tiền, bạn cũng giúp tiết kiệm môi trường bằng cách giảm sử dụng pin dùng một lần. Pin cũ, bỏ đi góp phần gây ô nhiễm môi trường. Chọn đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời làm đồng hồ của bạn có nghĩa là sẽ có ít pin cũ hơn có thể làm rò rỉ hóa chất và gây ô nhiễm bãi rác.

Pin lâu dài

Không giống như những chiếc đồng hồ thạch anh thông thường có pin chỉ có thể sử dụng tối đa 2 năm, bạn không phải lo lắng về việc thay pin đồng hồ năng lượng mặt trời lên đến 10 năm (thậm chí có thể lâu hơn). Đó là khoản tiết kiệm đáng kể về lâu dài.

Nhược điểm của đồng hồ năng lượng mặt trời

Đắt hơn một chút so với đồng hồ thạch anh (pin)

Bởi vì công nghệ đằng sau đồng hồ năng lượng mặt trời, có thể hiểu tại sao giá cả hơi cao hơn một chút so với đồng hồ thạch anh thông thường. Nhưng chi phí cao hơn một chút là hợp lý vì bạn không phải thay pin trong 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ mới, hãy xem danh sách những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời tốt nhất được đề xuất của chúng tôi tại đây . 

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy từ danh sách ưu và nhược điểm của đồng hồ năng lượng mặt trời, những ưu điểm của việc sở hữu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời vượt xa những nhược điểm. Đồng hồ năng lượng mặt trời là loại đồng hồ đáng tin cậy, ít bảo trì và thân thiện với môi trường. Công nghệ đằng sau chúng thực sự phi thường và chỉ được kỳ vọng sẽ cải thiện khi thời gian trôi qua.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết mới tại đây

Viết bình luận